Dấu hiệu trẻ còi xương và 3 giai đoạn của bệnh còi xương, suy dinh dưỡng

Theo thống kê gần đây của Viện Dinh dưỡng, hơn 31% trẻ em Việt Nam bị còi xương duy dinh dưỡng hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể thấp còi, thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt từ 3-18 tháng tuổi. Dưới đây là các dấu hiệu trẻ còi xương và 3 giai đoạn của bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ.

Đa số trẻ còi xương thường kèm theo bị suy dinh dưỡng. Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm phế quản và hay bị tái phát do sức đề kháng kém. Trẻ cũng thường hay bị tiêu chảy hoặc táo bón, biếng ăn và chậm tăng cân, ngủ không ngon giấc. Bệnh còi xương suy dinh dưỡng để lại những hậu quả lâu dài tới sự phát triển trí não và sức khỏe của trẻ như: biến dạng lồng ngực, gù vẹo cột sống, chân vòng kiềng, hẹp khung chậu, người thấp bé… và còn ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ sau này với các bé gái.

dấu hiệu trẻ còi xương

Còi xương suy dinh dưỡng sẽ để lại những hậu quả lâu dài tới sự phát triển trí não và sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa internet)

Theo thống kê gần đây của Viện Dinh dưỡng, hơn 31% trẻ em Việt Nam bị còi xương suy dinh dưỡng hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Vì thế, các mẹ rất cần biết các dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng để có thể phát hiện và cải thiện ngay cho bé nhà mình, tránh để lại hậu quả lâu dài sau này cho bé.

Tùy theo mức độ nặng, nhẹ, có thể chia thành 3 giai đoạn của bệnh còi xương, suy dinh dưỡng

Mỗi giai đoạn có các biểu hiện khác nhau:

Dấu hiệu trẻ còi xương, suy dinh dưỡng giai đoạn 1:

– Ngủ không ngon giấc, hay giật mình, đổ mồ hôi nhiều cả ngày lẫn đêm nhất là ở đầu cổ khi ngủ (dù trời rét), khi ngủ trăn trở không yên.

– Trẻ hay nôn trớ, nấc nhiều lần trong ngày.

– Trẻ có dấu hiệu rụng tóc sau gáy hình vành khăn.

dấu hiệu trẻ còi xương

Trẻ có dấu hiệu rụng tóc sau gáy hình vành khăn (Ảnh minh họa internet)

Dấu hiệu trẻ còi xương, suy dinh dưỡng giai đoạn 2:

– Chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp nhão

– Chậm biết lẫy, biết ngồi, biết bò, chậm đi đứng.

– Sức đề kháng kém, hay bệnh về đường hô hấp, hay bị viêm phế quản tái lại.

– Trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, ăn chậm, hấp thu kém

– Thường xuyên bị táo bón, hay bị tiêu chảy, phân sống.

Dấu hiệu trẻ còi xương, suy dinh dưỡng giai đoạn 3:

Giai đoạn này bệnh phát triển rõ rệt xương sọ có hiện tượng mềm, thóp rộng và chậm kín (đối với trẻ sơ sinh). Bệnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến cấu trúc bộ xương của trẻ như:

+ Hình dáng đầu của bé cũng khác bình thường, phần đỉnh đầu và phía trước nhô tô hơn.

+ Biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà.

+ Lâu ngày, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chân khi trẻ em đã tập đi: Cong xương chi dưới (chân vòng kiềng), đầu gối vẹo ra ngoài.

+ Trẻ bị gù, cột sống vẹo, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.

Nguy hiểm hơn là chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành di chứng nghiêm trọng trong quá trình phát triển đặc biệt là đối với khả năng sinh đẻ của các bé gái.

Nếu trong năm đầu con trẻ bị còi xương, sau 1 tuổi dù các dấu hiệu còi xương ở giai đoạn 1 và 2 đã không còn thấy nữa thì mức độ tăng trưởng và phát triển ở cơ thể của trẻ cũng sẽ bị chậm hẳn lại, tiêu hóa và hấp thu ở trẻ sẽ kém hẳn. Các dấu hiệu thường gặp lúc ấy là:

– Trẻ chậm tăng cân hoặc đứng cân nhiều tháng

– Chậm phát triển chiều cao, lùn hơn so với tháng tuổi

– Trẻ biếng ăn kéo dài

– Hay mắc bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, cảm ho sổ mũi…)

– Chậm biết đi, chậm mọc đủ răng sữa.

dấu hiệu trẻ còi xương

Cần làm gì khi trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng?

Đối với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, càng để bị lâu, càng để lại nhiều di chứng sau này và việc phục hồi đòi hỏi phải có khoảng thời gian càng dài. Vì vậy, khi mẹ thấy có một trong các dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng, mẹ cần cải thiện ngay. Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, trẻ cần được bổ sung hằng ngày thêm sản phẩm có chứa đầy đủ các nhóm chất giúp: Gia tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hấp thu, các vitamin, khoáng chất bao gồm cả vitamin D và canxi để giúp cơ thể bé phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng.

Hiện nay, sản phẩm ColosMAX Q10 đang được hàng trăm nghìn mẹ quan tâm, tin tưởng và mua cho bé uống hàng ngày. ColosMAX Q10 đã được Viện dinh dưỡng Quốc gia kiểm chứng và khuyên dùng cho các bé có dấu hiệu còi xương suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, biếng ăn, ngủ không yên giấc, hay bị viêm họng, viêm phế quản.

Sản phẩm với thành phần chính là Sữa non (Colostrum) hàm lượng rất cao giúp cung cấp các yếu tố kháng thể, nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất trong những năm tháng đầu đời.

(T.H)

“Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân, hay bị viêm đường hô hấp trên, biếng ăn, táo bón, đi ngoài phân sống có thể dùng sản phẩm ColosMAX Q10 để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng” (Trích nguyên văn Khuyến nghị trong nghiên cứu lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

CÔNG THỨC: Cho 1 gói cốm 5 gam Colostrum: 600 mg; Cao nấm men bia: 100 mg; DHA 10%: 75 mg; Taurin: 30 mg; Calcium: 30 mg; Phospho: 23 mg; L-Lysin.HCL: 20 mg; Kẽm gluconat: 2 mg; Vitamin B5: 2 mg; Gluco-amylase: 60 U; Protease: 44 U; α-Amylase: 30 U; Magnesi: 1,87 mg; Vitamin A: 250 UI; Vitamin B2: 0,4 mg; Vitamin B1: 0,3 mg; Vitamin B6: 0,3 mg; Lactase: 20 U; Vitamin D3: 150 UI; Folic acid: 90 mcg; Selen hữu cơ: 10 mcg; Phụ liệu: Saccharose, Glucose, Lactose vừa đủ.

CÔNG DỤNG: Hỗ trợ cung cấp vitamin, khoáng chất và enzym tiêu hóa. Hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Tăng cường sức đề kháng.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: Dùng cho trẻ chậm tăng cân, ăn kém, còi xương, suy dinh dưỡng, hay bị ốm; Trẻ cần tăng cường bổ sung các vi chất dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tổng thể.

CÁCH DÙNG - LIỀU DÙNG:
- Trẻ từ 1 tuổi: Uống 1 gói/lần, ngày 2-3 lần. Hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.
- Pha 1 gói với khoảng 30 ml nước ấm. Uống lúc đói. Có thể pha chung với các loại sữa hoặc trộn với các dạng thức ăn loãng.
- Không pha với nước hoặc thức ăn quá nóng (trên 40 độ C). Không sử dụng cho người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Số ĐKSP: 5734/2018/ĐKSP - Số xác nhận NDQC: 01426/2018/ATTP-XNQC
Chú ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản xuất tại: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM QD-MELIPHAR
Địa chỉ: Duyên Trường - Duyên Thái - Thường Tín - Hà Nội

CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Bài viết liên quan