Bé biếng ăn, khó tiêu, hấp thu kém có thể do mẹ cho con ăn thịt cá sớm

Có rất nhiều trường hợp con hay bị nôn trớ, bé biếng ăn xuất phát từ nguyên nhân là mẹ cho bé ăn nhiều chất đạm quá sớm với khẩu phần ăn nhiều thịt, cá…

Sai lầm thường gặp của nhiều bà mẹ

Với suy nghĩ cho trẻ ăn nhiều chất đạm là tốt, áp dụng cứng nhắc câu “trẻ cần phải ăn đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết”, nhiều mẹ cho con ăn thịt cá từ rất sớm, khi trẻ mới 6-7 tháng tuổi đã cho con ăn ngày 2 cữ bột mặn xay cùng thịt cá, khiến bé biếng ăn, không hấp thu được. Có mẹ thường xuyên mua xương ống về hầm lấy nước để pha với bột cho con ăn khi con mới 6-7 tháng, tưởng rằng như vậy là khoa học, rất biết chịu khó chăm con.

bé biếng ăn

Nhiều mẹ cho con ăn thịt cá từ rất sớm vì nghĩ rằng cho trẻ ăn nhiều chất đạm là tốt (Ảnh minh họa internet)

Trên thực tế, tiêu hóa của trẻ 6-7 tháng tuổi chỉ thích hợp với các món ăn dặm dạng ngọt và chưa tiêu hóa đạm một cách thường xuyên được. Trẻ ở tháng thứ 7, mẹ có thể tập con ăn mặn nhưng cần tập ăn từ chút một, trước tiên là món bột mặn. Khi trẻ sang tháng tuổi thứ 8, mẹ mới nên cho thêm thịt cá xay nhuyễn vào thức ăn của con. Mẹ lưu ý không nên dùng nước xương ninh nhừ để pha chế món ăn cho con vì nước xương hầm sẽ tiết ra nhiều chất béo khiến đường ruột của trẻ ở tháng tuổi này rất khó tiêu hóa. Không phải trẻ ăn được nghĩa là đường ruột có thể tiêu hóa và hấp thu.

Thức ăn khi không được tiêu hóa hoàn toàn nghĩa là chưa chuyển hóa thành nguồn dinh dưỡng, chưa thể hấp thu vào cơ thể cung cấp cho trẻ phát triển. Thức ăn khi không được tiêu hóa hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, cảm thấy khó chịu nhưng lại không thể nói được chỉ biết nhè ra, nôn trớ, đó là các phản kháng tự nhiên của cơ thể. Nhiều trẻ đã bị nôn trớ, đi phân sống, tiêu chảy cả tháng, dẫn tới bé biếng ăn, sợ ăn, chậm tăng cân và đứng cân, là do sai lầm này của mẹ.

bé biếng ăn

Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ và dẫn tới biếng ăn (Ảnh minh họa internet)

Bé biếng ăn – Giải pháp nào cho mẹ?

Mẹ cần nhớ rằng: Trẻ trong giai đoạn đầu tập ăn, không cần đủ chất hay đủ các nhóm thực phẩm. Điều cần chú ý trước tiên là đường ruột của bé phải tiêu hóa được. Trẻ dưới 18 tháng tuổi, nhất là với trẻ dưới 1 tuổi, phát triển tốt chủ yếu nhờ sữa.

Lượng sữa bé cần tiêu thụ mỗi ngày cụ thể như sau:

– Trẻ 5 tháng: mỗi ngày cần uống từ 1.200-1.400ml sữa.

– Trẻ 6 tháng: Bắt đầu tập ăn dặm, nhưng chỉ tập vài muỗng nhỏ, đến 2 tuần sau mới nên cho ăn thành 1 cữ. Do đó, trẻ 6 tháng cũng cần uống lượng sữa từ 1.200-1.400ml sữa.

– Trẻ 8 tháng tuổi ngoài ăn dặm cần uống từ 900-1.200ml sữa.

– Trẻ 10 tháng tuổi vẫn cần uống từ 700-1.000ml sữa mỗi ngày (tùy nhu cầu của từng bé).

bé biếng ăn

Trẻ dưới 18 tháng tuổi, phát triển tốt chủ yếu nhờ sữa (Ảnh internet)

Ngoài ra, để tránh tình trạng bé biếng ăn, hấp thu kém, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, hay ốm ở giai đoạn giảm bú mẹ và ăn dặm, nhất là khi trẻ có dấu hiệu ngủ không ngon giấc, tăng cân kém, nôn trớ, đi phân sống, tiêu chảy, mẹ nên bổ sung kịp thời cho trẻ nguồn dưỡng chất cần thiết từ sữa non hàm lượng cao để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng đề kháng cho trẻ, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngủ ngon hơn, tăng cân tốt và mau lớn.

ColosMax Q10 Gold là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với thành phần chính là sữa non hàm lượng cao, giúp bổ sung dưỡng chất, kích thích tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng, tăng cân tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ. ColosMAX Q10 có 2 loại: cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi.

Hiệu quả của ColosMAX Q10 đã được chứng minh lâm sàng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

(T.H)

“Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân, hay bị viêm đường hô hấp trên, biếng ăn, táo bón, đi ngoài phân sống có thể dùng sản phẩm ColosMAX Q10 để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng” (Trích nguyên văn Khuyến nghị trong nghiên cứu lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

CÔNG THỨC: Cho 1 gói cốm 5 gam Colostrum: 600 mg; Cao nấm men bia: 100 mg; DHA 10%: 75 mg; Taurin: 30 mg; Calcium: 30 mg; Phospho: 23 mg; L-Lysin.HCL: 20 mg; Kẽm gluconat: 2 mg; Vitamin B5: 2 mg; Gluco-amylase: 60 U; Protease: 44 U; α-Amylase: 30 U; Magnesi: 1,87 mg; Vitamin A: 250 UI; Vitamin B2: 0,4 mg; Vitamin B1: 0,3 mg; Vitamin B6: 0,3 mg; Lactase: 20 U; Vitamin D3: 150 UI; Folic acid: 90 mcg; Selen hữu cơ: 10 mcg; Phụ liệu: Saccharose, Glucose, Lactose vừa đủ.

CÔNG DỤNG: Hỗ trợ cung cấp vitamin, khoáng chất và enzym tiêu hóa. Hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Tăng cường sức đề kháng.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: Dùng cho trẻ chậm tăng cân, ăn kém, còi xương, suy dinh dưỡng, hay bị ốm; Trẻ cần tăng cường bổ sung các vi chất dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tổng thể.

CÁCH DÙNG - LIỀU DÙNG:
- Trẻ từ 1 tuổi: Uống 1 gói/lần, ngày 2-3 lần. Hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.
- Pha 1 gói với khoảng 30 ml nước ấm. Uống lúc đói. Có thể pha chung với các loại sữa hoặc trộn với các dạng thức ăn loãng.
- Không pha với nước hoặc thức ăn quá nóng (trên 40 độ C). Không sử dụng cho người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Số ĐKSP: 5734/2018/ĐKSP - Số xác nhận NDQC: 01426/2018/ATTP-XNQC
Chú ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản xuất tại: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM QD-MELIPHAR
Địa chỉ: Duyên Trường - Duyên Thái - Thường Tín - Hà Nội

CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Bài viết liên quan